Việt Nam Vietnamese Anh English
Trang chủ > Tin tức > Tin Đất Quảng Chu Lai
Chi tiết tin
  • Ngành Titan Việt Nam đẩy mạnh liên kết phát triển
    11:34 AM | 13/08/2012


    (DĐDN) Hội nghị thường niên của Hiệp hội Titan Việt Nam với sự tham dự của các công ty khai thác, chế biến và thương mại hàng đầu của ngành titan cả nước diễn ra từ ngày 2-5/8 tại Hội An đã đưa ra nhiều giải pháp hay cho ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.

 

Toàn cảnh Hội nghị thường niên của Hiệp hội Titan Việt Nam 2012

 

Theo các thống kê sơ bộ, trữ lượng Titan của VN chiếm khoảng 5% tổng trữ lượng titan thế giới, đứng sau Canada, Mỹ, Na Uy, Ấn Độ và Úc. Cùng với sự hội nhập của đất nước, các ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ tạo ra nhu cầu về khoáng chất công nghiệp - đặc biệt những sản phẩm từ quặng titan đang có tốc độ tăng trưởng rõ rệt.

Báo cáo của Ban chấp hành Hiệp hội cho biết, hiện nay Hiệp hội có 38 đơn vị thành viên. Hầu hết các đơn vị thành viên hiệp hội là những doanh nghiệp lớn, quy mô khai thác, chế biến lớn, hoạt động khoáng sản Titan ngay từ ngày đầu, có các mỏ có trữ lượng lớn, khai thác công nghiệp. Trữ lượng và tài nguyên dự báo quặng Titan của Việt Nam có thể huy động cho Quy hoạch khoảng 440 triệu tấn, nằm trong 89 mỏ và điểm quặng tong cả nước.

6 tháng đầu năm 2012, các đơn vị thành viên đạt doanh thu từ khai thác Titan hơn 2.000 tỷ đồng; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt gần 85 triệu USD; nộp ngân sách nhà nước gần 500 tỷ đồng. Hiện các dự án khai thác đã được cấp giấy phép đang còn hiệu lực là 32 giấy phép với tổng công suất 1.260.000 tấn/năm; các dự án sẽ cấp mới đến trước năm 2020 là 43 dự án với hơn 27.000ha. Những dự án có trữ lượng lớn quy mô khai thác công nghiệp được các đơn vị thành vỉên của Hiệp hội đầu tư thiết bị, máy móc, lựa chọn công nghệ đồng bộ, hiện đại từ khai thác, tuyển thô cho đến tuyển tinh.

Tuy nhiên, trong thời gian qua chủ trương cấm xuất khẩu một số loại quặng thô nói chung và quặng tinh Ilmenite nói riêng để tập trung làm nguyên liệu cho chế biến sâu đã gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành công nghiệp này. Theo ông Nguyễn Thượng Đắt – Phó chủ tịch HH Titan Việt Nam thì chủ trương trên của chính phủ là đúng đắn tuy nhiên việc xuất khẩu titan chỉ được giải quyết trong từng năm, riêng trong năm 2012 chỉ được xuất khẩu trong thời gian ngắn nên hầu hết các khách hàng nước ngoài đã chuyển sang thị trường khác hoặc ép giá, ép giảm khối lượng,… Vì vậy làm cho các DN rơi vào khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản và nhà nước cũng thất thu ngân sách. Cùng với đó là hàng loạt các bất cập trong chính sách cho thuê đất, thuế, phí,…. cũng gây ra những trở ngại không nhỏ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Trước những khó khăn đó, HH Titan Việt Nam kêu gọi các DN thành viên cần đẩy mạnh việc phát triển theo hướng liên kết, hợp tác chặc chẽ trong vùng, sản phẩm của đơn vị này là nguyên liệu sản xuất cho đơn vị khác nhằm khuyến khích sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động…. Bên cạnh đó, Hội nghị đã đưa ra mục tiêu thực hiện Quy hoạch thăm dò, khai thác chế biến, sử dụng quặng titan từ nay đến 2020, có xét đến 2030 để trình Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, để tháo gỡ khó khăn cho DN, Hiệp hội cũng đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các chính sách kịp thời và phù hợp như chính sách xuất khẩu phải có lộ trình phù hợp giữa cấp phép khai thác và chế biến sâu để tránh dư thừa quặng tinh Ilnenite; thời gian cho phép xuất khẩu phải dài, ổn định để tránh tình trạng bị khách hàng ép giá, giảm khối lượng dễn đến thất thu ngân sách, DN thua thiệt. Chính sách thuế, phí phải phù hợp tạo điều kiện cho DN có điều kiện duy trì hoạt động và tích tụ vốn để tái đầu tư cho chế biến sâu…

Sản phẩm :
Số lượng:
Xem thông tin giỏ hàng
Liên kết web
Sản phẩm xem nhiều
Đăng ký nhận tin
Trục tuyến
Trục tuyến 4
Hôm nay 1
Tổng lượt 1269470