Việt Nam Vietnamese Anh English
Trang chủ > Tin tức > Tin Đất Quảng Chu Lai
Chi tiết tin
  • Tiềm lực titan
    09:18 AM | 14/08/2012


    34 đoàn thành viên Hiệp hội titan Việt Nam “cam kết” xây dựng, mở rộng, nâng công suất các dự án chế biến sâu trước năm 2015; đưa ngành khai khoáng non trẻ của Việt Nam hội nhập bản đồ công nghệ chế biến titan thế giới…

Quang cảnh hội nghị thường niên năm 2012 của hiệp hội Titan Việt Nam. ảnh: T.D

Thực trạng 

Tại hội nghị thường niên năm 2012 của Hiệp hội titan Việt Nam (diễn ra tại Hội An ngày 3.8), ông Lê Văn Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Titan Việt Nam cho biết doanh thu từ khai thác, chế biến titan 6 tháng đầu năm 2012 hơn 2.074 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 470 tỷ đồng và hỗ trợ từ thiện xã hội 15 tỷ đồng. Cộng đồng doanh nghiệp titan không có đơn vị nào nằm trong số 70.014 doanh nghiệp đã giải thể (tính đến 31.12.2011) như công bố của Bộ KH&ĐT. 

Tuy nhiên, ông Lịch cũng thừa nhận ngành công nghệ chế biến titan mới chỉ dừng lại ở các công đoạn như hoàn nguyên ilmenite, nghiền mịn hoặc siêu mịn zircon, chế biến xỉ titan với công nghệ, thiết bị đơn giản, chủ yếu sử dụng công nghệ Trung Quốc lạc hậu, hiệu quả thấp, gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng tới môi trường. Đồng thời, hoạt động thăm dò, khai thác và chế biến titan ở Việt Nam trong những năm qua là “quá nóng” khi số lượng đơn vị tham gia khai thác chế biến ngày càng nhiều với công suất trên 1,2 triệu tấn/năm, trải dài từ vùng quặng gốc Thái Nguyên, chạy dọc biển miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận. Cao điểm năm 2010-2011, cả nước đã có trên 55 đơn vị khai thác chế biến titan với 47 giấy phép được cấp đang còn hiệu lực.Trữ lượng dự báo quặng titan của Việt Nam đến tháng 1.2012 khoảng 658 triệu tấn, dự báo huy động cho quy hoạch khoảng 440 triệu tấn. Tất cả trữ lượng nằm trong 89 mỏ và điểm quặng (21 mỏ đã được đánh giá, 40 mỏ thăm dò và 28 điểm quặng đang khảo sát), nhưng hiện chỉ có 2 nhà máy sản xuất ilmenite hoàn nguyên công suất 20.000 tấn/năm và 5 nhà máy luyện xỉ đã sản xuất giai đoạn 1, công suất 84.000 tấn/năm. “Việc cấp phép tận thu, chế biến titan đã diễn ra tràn lan, khai thác trên các điểm mỏ chưa được thăm dò, đánh giá trữ lượng một cách đầy đủ. Một số đơn vị tham gia khai khoáng không đủ năng lực, chạy theo lợi nhuận trước mắt, cạnh tranh không lành mạnh ngay trong chính nội bộ thành viên hiệp hội titan. Thiếu đầu tư thiết bị, đổi mới công nghệ, nên chưa sản xuất được nhiều loại sản phẩm có chất lượng cao, hiệu quả sản xuất chưa tốt, chưa thực sự thân thiện với môi trường, khai thác, buôn bán, vận chuyển trái phép vẫn xảy ra… dẫn đến thất thoát tài nguyên và ngân sách nhà nước” - ông Lịch nói.

Lập lại trật tự mới

Tại Quảng Nam, sau một thời gian nhiều nơi khai thác ồ ạt dẫn tới hệ quả môi trường ô nhiễm, đất đai ven biển bị đào bới, UBND tỉnh Quảng Nam đã chọn Công ty CP Khoáng sản Đất Quảng – Chu Lai đánh giá lại toàn bộ trữ lượng trên địa bàn tỉnh để đưa ra định hướng khai thác chế biến hợp lý nhất. Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói, từ khai thác titan để xuất khẩu thô, đến nay Quảng Nam đã có nhà máy chế biến sâu lớn nhất cả nước, làm gia tăng giá trị tài nguyên rất nhiều lần, tạo việc làm cho người lao động, gắn khai thác giảm thiểu tới mức thấp nhất ô nhiễm môi trường và hoàn thổ đúng quy định. Trữ lượng titan không lớn, phân tán, nhưng nhờ nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp mà hoạt động khai thác và chế biến titan tại Quảng Nam đang hiệu quả và hướng tới sự bền vững. 

Khai thác, chế biến titan phải đảm bảo môi trường

Ông Nguyễn Linh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Tài nguyên titan Việt Nam lớn, nhưng nghành công nghiệp titan còn non trẻ. Việc khai thác, chế bieensconf dừng ở sản phẩm thô, chưa có sản phẩm nào khẳng định vị thế titan của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Các nghành công nghiệp titan Việt nam cần liên kết , tạo thành chuỗi sản phẩm, chuỗi giá trị cao.Cần thực hiện phương thức “khai thác đến đâu, chế biến đến đấy” để nâng giá trị và vị thế của công nghệ chế biến titan. Như vậy mới tận dụng hết tài nguyên và việc khai thác, chế biến titan mới bền vững môi trường.

Theo ông Nguyễn Thượng Đắt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đất Quảng – Chu Lai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Titan Việt Nam, mặc dù nguồn tài nguyên titan ở Quảng Nam nhỏ lẻ và phân tán, chỉ khoảng 3,1 triệu tấn, nhưng từ chủ trương nhất quán và hợp lý của lãnh đạo Quảng Nam, công ty đã đầu tư nhà máy chế biến sâu tại địa phương và mở rộng đầu tư tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Tổng tiềm năng trữ lượng titan của vùng mỏ mà Công ty Đất Quảng – Chu Lai đang thăm dò và khai thác lên dần 10 triệu tấn. “Hiện nhà máy đã sản xuất ra sản phẩm zircon siêu mịn ở các phân độ 5, 45 và 75micron với công suất 10.000 tấn/năm bằng dây chuyền của Đức. Đặc biệt dây chuyền sản xuất rulite 95% với công suất 5.000 tấn/năm, đánh dấu sự đột phá của công nghệ chế biến sâu trong ngành titan Việt Nam. Công ty đang chuẩn bị nhà máy sản xuất ilmenite hoàn nguyên công suất 30.000 tấn/năm và chuẩn bị cho các dự án chế biến sâu khác” - ông Đắt nói.

 

Không chỉ Đất Quảng – Chu Lai “tiên phong” đầu tư công nghệ chế biến titan sâu, mà với 12 bản tham luận từ các bộ, ngành, viện, địa phương và xu thế thời cuộc đã buộc các thành viên hiệp hội titan Việt Nam phải “cam kết” đầu tư xây dựng, nâng công suất và mở rộng công nghệ chế biến sâu với phương châm là “chung tay bảo vệ môi trường và đưa titan hội nhập phát triển trên bản đồ titan thế giới”. Theo quy hoạch, đến năm 2015, sẽ có 12 dự án xỉ titan, công suất 502.000 tấn/năm, 1 dự án chế biến rutin nhân tạo, công suất 60.000 tấn/năm từ 2015 đến 2030 và 4 dự án titan pigment công suất 150.000 tấn/năm vào 2020… 

Để thực hiện kế hoạch này, theo ông Lê Văn Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Titan Việt Nam thì sẽ xây dựng các dự án chế biến sâu, nhất là các dự án chế biến sâu đã sản xuất đạt công suất, cần mở rộng, nâng công suất trước 2015. Liên kết, hợp tác chặt chẽ trong vùng (theo 4 vùng như quy hoạch) và cả nước. Sản phẩm của đơn vị này là nguyên liệu sản xuất của đơn vị kia, tránh tình trạng khép kín trong mỗi đơn vị (đặc biệt là trong các đơn vị nhỏ, chưa đầu tư và không có khả năng đầu tư cho chế biến sâu) để thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Chính phủ về hạn chế và chấm dứt việc xuất khẩu các sản phẩm khoáng sản chưa qua chế biến. Song, hiệp hội cũng kiến nghị và mong chính sách xuất khẩu phải có lộ trình phù hợp giữa cấp phép khai thác và chế biến sâu để tránh dư thừa quặng ilmenite. Thời gian cấp phép đủ để ổn định, tránh tình trạng khách hàng ép giá, giảm khối lượng dẫn đến thất thu ngân sách và doanh nghiệp thua thiệt...

 

 

 

 

 

 

 

Sản phẩm :
Số lượng:
Xem thông tin giỏ hàng
Liên kết web
Sản phẩm xem nhiều
Đăng ký nhận tin
Trục tuyến
Trục tuyến 22
Hôm nay 1
Tổng lượt 1269470